Ứng dụng công nghệ Laser hiện đại trong thẩm mỹ Việt Nam
Ngày đăng: 04/02/2015
Công nghệ Laser bước đầu được áp dụng khá thành công tại Việt Nam trong lĩnh vực thẩm mỹ thời gian qua là các ứng dụng Laser YAG trong xóa bớt bẩm sinh (màu đen và xanh đen), cũng như xóa hình xăm, chân mày xăm, mí mắt xăm…(màu đen, xanh đen, đỏ). Để thực hiện hiệu quả các yêu cầu này mà không gây sẹo, Laser cần thuộc loại xung ngắn Q-Switched (độ dài xung 10 ns) , có các bước sóng 1064nm và 532nm.

Để mở rộng việc ứng dụng Laser hiện đại trong lĩnh vực thẩm mỹ, lần đầu tiên tại Việt Nam, Thẩm Mỹ Viện Bác sĩ Tú (104 Nguyễn Cư Trinh, Q1, TP HCM) vừa đầu tư thêm công nghệ và thiết bị Laser thế hệ mới của Mỹ, với công suất cao, có khả năng tạo ra tia Laser nhuộm màu (DYE LASER), với 2 bước sóng đặc biệt là 585nm và 650nm, phù hợp trị liệu một số loại sắc tố khó mà loại Laser thông thường không thực hiện được. Tia Laser bước sóng 585nm là tia sáng đơn sắc có màu vàng, phù hợp xóa xăm màu xanh da trời và xóa các bớt đỏ…Tia Laser bước sóng 650nm có màu đỏ, phù hợp xóa xăm màu xanh lá cây…

Với đầu tư này, các chuyên gia Mỹ đã sang huấn luyện chuyển giao công nghệ, và giới thiệu kết nạp TS BS Tú vào “ Hội Laser Y Học và Laser Ngoại Khoa Hoa Kỳ - ASLMS”.


Thiết bị Laser mới, ngoài lĩnh vực độc đáo thời gian qua về xóa xăm màu đen, xanh đen, đỏ, xóa bớt đen, xanh đen, hiện

Xóa bớt đen bằng laser 

tại, lần đầu tiên tại Việt Nam, trang bị Laser mới này có thể xóa xăm thêm các màu khó là màu xanh lá cây, xanh da trời, xóa bớt đỏ (Port Wine Stain), và đặc biệt là có thêm các chức năng độc đáo trong ứng dụng thẩm mỹ là xóa nhăn trẻ hóa da, làm giảm sẹo mụn trứng cá (Laser skin Rejuvenation), triệt lông (nách, tay, chân, râu…), trị liệu giản mạch (nổi gân máu – vascular lesion)…

 

- Về xóa bớt (đen, đỏ): Khi điều trị, tia Laser, với các bước sóng phù hợp, sẽ được chiếu vào các vị trí da bị hắc tố (melanin-gây bớt, nám) với các xung động ngắn, nhưng cường độ cao. Tia Laser này sẽ đi xuyên qua da, và chỉ tác động vào hắc tố có màu phù hợp với bước sóng của tia. Sự hấp thụ nhanh năng lượng ánh sáng của tia Laser này sẽ phân hủy, làm nhạt đi các hắc tố gây bớt, nám. Với hệ thống lọc tự nhiên của cơ thể, các chất bị phân hủy sẽ dần dần được đưa ra bên ngoài cơ thể.

 

Xóa xăm bằng laser

- Về xóa xăm: HIện tại, để xóa xăm mà không để lại sẹo, người ta sử dụng công nghệ “Laser xung Q-Switch” (như các loại Alexandrite, Ruby, Nd:YAG…) mà không dùng các loại Laser hủy da như Laser CO2… Các tia Laser xung Q-Switched này, khi chiếu vào da, sẽ đi xuyên qua da và chỉ tác động phân hủy từng nhóm màu mực xăm phù hợp với bước sóng của tia (Laser với bước sóng 1064nm phù hợp với phân hủy màu đen, trong khi bước sóng 532nm phù hợp với phân huỷ màu đỏ, 585nm phân hủy màu xanh da trời, 650nm phân hủy màu xanh lá cây…).

 

- Về triệt lông: Khi dùng triệt lông, máy Laser sẽ bắn ra các xung tia sáng cực mạnh và nhanh đi xuyên qua da tác động phân hủy nang lông, nhưng không làm thương tổn đến vùng da bên trên. Sự tác động mạnh của tia Laser này sẽ ngăn chận quá trình phát triển lông trong nhiều tháng liền (3 - 6 tháng).

 

Triệt lông nách bằng laser

- Về trẻ hóa da: Trong cơ thể, collagen giúp nâng đỡ lớp da. Khi tuổi cao, lượng collagen bị giảm đi, tạo ra các rảnh và nếp nhăn trên da. Khi chiếu vào da, tia Laser sẽ tác động kích thích sản sinh nhiều collagen, làm đầy và mờ dần các rảnh và nếp nhăn. Ngoài ra, các công trình nghiên cứu còn xác định tác động của Laser khi chiếu vào da cũng sẽ kích thích làm trẻ hóa làn da, làm da trơn láng, sáng hơn, và đồng thời làm giảm bề mặt sần sùi của sẹo mụn trứng cá…

 

 

Trẻ hóa da bằng laser

- Về trị liệu giản mạch: Các bước sóng 532nm và 585nm của Laser YAG đã được thực nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả trong trị liệu một số dạng tổn thương mạch máu dưới da như Telangiectasia, Angiomas, Spider Nevi, Port Wine Stains (vết vang đỏ), Campbell de Morgan Spots…

 

Các trị liệu bằng loại Laser thế hệ mới này có ưu điểm nổi bật là hủy đi các sắc tố không mong muốn, thực hiện hiệu quả việc triệt lông, làm trẻ hóa da…nhưng không gây hư hại, gây sẹo cho da, đặc biệt phù hợp với đặc thù da người Á châu như Việt Nam.

Với trang bị này, Việt Nam đã có được loại máy Laser tốt nhất của Mỹ và ngang tầm với các nước trong khu vực trong các lĩnh vực ứng dụng Laser thẩm mỹ như nêu trên.

Video
Máy rửa tay đầu tiên của Việt Nam
Thư viện ảnh hoạt động